Rate this post

Trong kết luận đánh giá đủ điều kiện thành lập hãng bay, Cục Hàng không Việt Nam cho rằng mô hình hoạt động Vietravel Airlines chưa có ở Việt Nam: là một hãng hàng không chuyên phục vụ du lịch.

Vietravel Airlines hướng đến nhóm khách mà Vietravel đang phục vụ hằng năm – Ảnh: N.BÌNH

Tối 21-8, đại diện Vietravel cho biết Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sau khi thẩm định dự án thành lập Hãng hàng không Vietravel Airlines của Công ty cổ phần Du lịch và tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam – Vietravel.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, dự án đủ điều kiện để Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo đăng ký, Vietravel Airlines định hướng là hãng hàng không bay thuê chuyến (charter) và thường lệ phục vụ một phần khách du lịch của Vietravel, còn lại phục vụ cộng đồng. Mô hình này cũng đang được khuyến khích, ủng hộ ở nhiều nước khác.

Các tập đoàn lớn trên thế giới như Contour Flight, TNT Vacations, Funjet Vacations, ESO Travel… đều sở hữu đội bay riêng để phục vụ cho khách của mình.

Đại diện Vietravel cho biết dự kiến Vietravel Airlines sẽ đưa vào khai thác từ quý 2-2020 với nhóm khách mục tiêu 1 triệu lượt khách mà doanh nghiệp lữ hành này đang phục vụ hằng năm. Đây là nguồn khách lớn và ổn định đảm bảo cho các chuyến bay của hãng.

Hãng cũng đặt mục tiêu cung cấp khoảng 55% ghế/tải của mình cho công ty mẹ – Vietravel để đáp ứng khoảng 35 – 40% nhu cầu khách hàng du lịch bằng đường hàng không của hãng. 

Khoảng 45% ghế/tải còn lại, Vietravel Airlines sẽ cung ứng cho các công ty du lịch và các khách hàng khác trên các chuyến bay thuê chuyến.

Trong khi đó, 60 – 65% khách của Vietravel còn lại tiếp tục sử dụng lịch bay thường lệ của các hãng hàng không khác.

Ngoài ra với việc chọn Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Huế) làm sân bay căn cứ sẽ không tạo áp lực lên các Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài, được xem là khá chật chội trong thời điểm hiện nay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quốc Kỳ – tổng giám đốc Vietravel – cho biết đến nay doanh nghiệp đã thu xếp xong 700 tỉ đồng tổng vốn dự án. Bước tiếp theo là chờ Thủ tướng phê duyệt chủ trương cho phép đầu tư và Bộ GTVT cấp giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC).

Dự kiến trong năm đầu tiên khai thác, Vietravel Airlines khai thác 3 máy bay Airbus 320/321 hoặc Boeing 737 hoặc tương đương, đến năm thứ 5 nâng tổng số máy bay khai thác lên 8 chiếc.

Để chuẩn bị nguồn nhân lực cho Vietravel Airlines, dự kiến cuối tháng 8 này, Vietravel sẽ công bố Khoa hàng không của Trường cao đẳng quốc tế KENT cũng như kế hoạch tuyển dụng và đào tạo tiếp viên và 2 lớp đào tạo phi công cho hãng.

Bên cạnh đó, hãng cũng đã làm việc với các tổ chức cung cấp nguồn nhân lực hàng không quốc tế như Brookfiel Aviation, Sigma Aviation Services… để cung cấp nguồn nhân lực chuyên ngành hàng không, đặc biệt phi công, thợ bảo dưỡng tàu bay…

Hãng cũng dự kiến sẽ tuyển dụng và gửi đi đào tạo các phi công cơ bản tại các cơ sở được Cục Hàng không Việt Nam công nhận hoặc chấp thuận.

Trước đó, dự án thành lập Hãng hàng không Vinpearl Air của Công ty CP hàng không Vinpearl Air cũng được Cục Hàng không Việt Nam đánh giá đủ điều kiện để Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô đến 30 máy bay vào năm 2025.

Trong định hướng khai thác, đối với các đường bay trong nước, Vietravel Airlines chủ trương chọn các cảng hàng không thứ cấp ở các điểm đến như Chu Lai cho khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam – Quảng Ngãi; Vân Đồn và Hải Phòng cho khu vực Quảng Ninh – Hà Nội – Hải Phòng; Cần Thơ cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long. 

Đối với các đường bay quốc tế, hãng tập trung các tuyến sẽ được gắn với tuyến du lịch quốc tế của Vietravel. Đường bay sẽ từ Việt Nam đi các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore… hoặc các nước trong khu vực Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…; các nước Tây Nam Á như Ấn Độ, đảo Maldives…

Từ năm thứ 4, mạng đường bay của Vietravel sẽ mở rộng sang Trung Đông, Úc và New Zealand; Nga, Anh, Pháp… tại châu Âu và thị trường Bắc Mỹ…
Nguồn Tuoitre.vn