Rate this post

Kính gửi các doanh nghiệp xuất khẩu,

Sở Công Thương Cần Thơ kính gửi doanh nghiệp thông tin về thị trường nước Cộng hòa Benin, Tây Phi; thông tin do Thương vụ Việt Nam tại Maroc cung cấp. Đây là thị trường còn mới đối với các doanh nghiệp tại thành phố Cần Thơ nói riêng và doanh nghiệp ĐBSCL nói chung. Tiềm năng đề xuất khẩu vào thị trường này tốt tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro mà các doanh nghiệp cần nắm vững để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Cộng hòa Benin (La Republique du Benin) nằm ở vịnh Benin, Tây Phi với dân số 9,5 triệu người (Thống kê năm 2011), được Pháp trao trả và công nhận quốc gia độc lập từ ngày 01/8/1960. Do đó, ngôn ngữ sử dụng chính của quốc gia này là tiếng Pháp.

Các Hiệp định khung về kinh tế Việt Nam đã ký với Benin: Hiệp định khung về hợp tác Kinh tế, Thương mại, Văn hoá, KHKT (1996), Hiệp định tham vấn chính trị và ngoại giao giữa hai Bộ Ngoại giao (2003), Biên bản giữa hai Bộ Nông nghiệp về việc Bê-nanh mời 16 chuyên gia và kỹ thuật viên nông nghiệp Việt Nam sang giúp bạn phát triển ngành trồng lúa (2008).

I. Khi giao dịch với Benin, doanh nghiệp cần lưu ý các điểm sau:

Hiện nay, Cộng hòa Benin có quy định xuất nhập khẩu rất thông thoáng. Các điều kiện hoạt động buôn bán tại Benin được quy định trong Luật 90/005 ngày 15/5/1990 cụ thể như sau:

– Mọi hoạt động thương mại và/hoặc cung ứng dịch vụ thương mại được tự do tiến hành tại Benin.

– Nhập khẩu hàng hóa các loại vào Benin hoàn toàn tự do, ngoại trừ một số mặt hàng gây tổn hại đến an ninh quốc gia, sức khoẻ cộng đồng, thuần phong mỹ tục hoặc một số sản phẩm mang tính an sinh chiến lược.

– Về ngoại thương, thông thường Benin không bắt buộc đối tác đối tác xuất khẩu hang hóa phải gửi hàng mẫu trước. Nếu có yêu cầu gửi hàng mẫu vói lý do test thị trường thì các doanh nghiệp cần lưu ý vì hằng sẽ một đi không trở lại và không có phản hồi nào.

– Benin không có Ủy ban hay Hội đồng kiểm tra chất lượng hàng xuất khẩu trước khi bốc hàng lên tàu gửi đi các nước. Tuy nhiên, họ lại có cơ quan phụ trách giám định và kiểm tra hàng nhập khẩu trước khi dỡ hàng nhập Cảng Cotonou-Benin. Cơ quan này tên là:

Bivac International

Địa chỉ : 08 BP 0658 Cotonou, Benin

Điện thoại: + 229 21 30 20 13 – Fax : + 229 21 30 01 82

– Nhà xuất khẩu nước ngoài không phải nộp bất cứ giấy phép hay chi phí cam kết nào trước khi xuất khẩu hàng sang Benin. Nếu có yêu cầu gửi tiền trước vì lý do nào đó cần thận trọng ngay vì có thể là đối tượng không uy tín.

– Người đứng đầu môt doanh nghiệp tai Benin sẽ được cơ quan có thẩm quyền, thường là Bộ Thương mại (hoặc đơn vị được ủy quyền) cấp thẻ nhà nhập khẩu hoặc thương nhân chuyên nghiệp. Thẻ này được cấp đích danh, mang tính cá nhân, không thể chuyển nhượng, cho mượn và cũng không thể được dùng để bảo lãnh, đỡ đầu hoặc đại diện cho một công ty hay thương vụ cụ thể khác.

– Đối với thị trường Benin, có nhiều doanh nghiệp uy tín, tuy nhiên trong thương vụ cụ thể khó để xác định doanh nghiệp nào uy tín hay không. Mặt khác, ngay cả doanh nghiệp uy tín, trong bối cảnh giá thị trường xuống, khả năng họ vẫn bỏ hàng. Bởi vậy, để giảm thiểu rủi ro, nhà xuất khẩu cần:

+ Cần kiểm tra Thẻ thương nhân của giám đốc công ty đóng tại Benin hoặc Thẻ nhập khẩu chuyên nghiệp đích thực và phải còn giá trị. Kèm theo giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

+ Yêu cầu đối tác Benin cung cấp đầy đủ số điện thoại cố định, số Fax, số di động, whatsap, viber, email có đuôi tin cậy, có giấy chứng nhận về tính chính danh của Phòng Thương mại hoặc cơ quan có thẩm quyền. Mã nước của của Benin là +229. Số điện thoại có đầu 9 thường là số di động. Trong khi đó mã điện thoại cố định, số Fax của Thành phố Cotonou là + 21. Dựa vào một số đặc điểm này có thể giúp doanh nghiệp ta nhận biết sơ bộ đối tác có nghiêm túc hay không.

+ Đề nghị cung cấp sao kê tài khoản ngân hàng. Sau đó có thể dựa trên thông tin sao kê để kiểm chứng về khách hàng. Đôi khi đối tác Benin chỉ cung cấp tên ngân hàng uy tín nhưng sửa các thông tin còn lại như địa chỉ, số điện thoại, email, số fax…

– Tiếng Pháp là ngôn ngữ chủ yếu tại Benin. Các cơ quan công quyền không có thói quen trả lời thư điện tử, nên gọi điện trực tiếp bằng tiếng Pháp là giải pháp tối ưu nhất.

Lưu ý: các doanh nghiệp xuất khẩu xem xét lưu ý là không tin lời hứa và tùy loại hàng xuất khẩu phải yêu cầu đặt cọc tối thiếu 25-30%. Không đặt cọc không làm. Cạnh tranh không lành mạnh rủi ro sẽ rất cao, nhiều trường hợp không xử lý được. Đã có 01 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá ngừ và bị lừa đảo cách đây 6 năm. Hiện nay, Thương vụ ĐSQ Việt Nam tại Maroc vẫn đang tiếp tục hỗ trợ xử lý mà khả năng thành công hạn chế.

II. Một số công ty Benin cần đề phòng:

1. Công ty Weastlinear Holdings Ltd

Địa chỉ: 107 Missebo Avn Cotonou, Cotonou, Benin

Điện thoại: 229 97 725691

Số Fax: 229 97 725691

Hoạt động chính: Phân phối bán buôn rượu, cồn và thực phẩm

2. Công ty Festival Home Incoperated

Địa chỉ: Lot 127 Rue de Francophone, Cotonou, 00229

Điện thoại: 229 97 725691

Số Fax: 229 97 725691

Hoạt động chính: Phân phối bán buôn đồ uống và thực phẩm

3. Công ty Mabic Import Sarl

Địa chỉ: Avenue De La Stimez Carre: 105 Cotonou, Allada – BJ, Benin

Điện thoại: 229 97 725691

Số Fax: 229 97 725691

Hoạt động chính: Nhập khẩu đồ uống

4. Công ty Benin Import Development Agency

Địa chỉ : C/7450 Zone des Ambassades Ave Cotonou Re. de Benin

Điện thoại : 229 93 43 47 45

Số Fax : 229 21 33 42 41

5. Công ty Global Link SARL Benin

Địa chỉ: 139 MISSEBO COTONOU

Điện thoại: 229.99.1378

Số Fax: 229.32.3549

Sở Công Thương Cần Thơ gửi kèm file thông tin chi tiết sau về Cộng hòa Benin, các mánh khóe lừa đảo thương mại thường gặp ở thị trường này và các địa chỉ truy cập để xem xét thông tin khách hàng tại Benin. Đề nghị các doanh nghiệp tham khảo để nắm vững thông tin.

Nếu doanh nghiệp cần hỗ trợ đối với các vấn đề liên quan đến giao dịch với thị trường này nói riêng và thị trường các nước Tây Phi, đề nghị liên hệ:

Thương vụ Việt Nam tại Maroc

Trưởng Thương vụ: Đỗ Việt Phương

Địa chỉ: 240 Bis, Boulevard Zerktouni, 5è étage, Casablanca – Maroc

Điện thoại: (+212) 6 02 53 57 01

Email: ma@moit.gov.vn

Trân trọng,