Rate this post

Kính gửi các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản,

Sở Công Thương Cần Thơ kính gửi các doanh nghiệp thông tin về các quy định đối với nhập khẩu tôm vào Úc, do Thương vụ Việt Nam tại Úc thông báo.

1. Danh sách các quốc gia đáp ứng điều kiện nhập khẩu bổ sung đối với tôm chưa nấu chín và các sản phẩm từ tôm chưa nấu chín vào Úc

Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp Úc, tính đến tháng 7 năm 2019, có tất cả 16 quốc gia, bao gồm: Argentina, Bangladesh, Brunei, Trung Quốc, Đan Mạch, Ecuador, Ấn Độ, Indonesia, Madagascar, Malaysia, Peru, Philippines, Ả Rập Xê Út, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam đã cung cấp xác nhận bằng văn bản về việc có thể đáp ứng được các điều kiện nhập khẩu bổ sung. Theo đó, các quốc gia này có thể tiếp tục xuất khẩu mặt hàng tôm chưa nấu chín và các sản phẩm từ tôm chưa nấu chín vào Úc.

Bộ Nông nghiệp Úc cũng đã gửi thông báo bằng văn bản đến cơ quan có thầm quyền của các quốc gia, gồm:  Canada, Pháp, Nhật Bản, Mexico và Singapore, đồng thời tiếp tục trao đổi với các đối tác thương mại khác để đảm bảo việc tuân thủ các điều kiện nhập khẩu mới và không ảnh hưởng đến các giao dịch thương mại.

2. Mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Úc rồi xuất khẩu sang Việt Nam để chế biến sau đó tái nhập lại Úc được cấp phép trở lại

Ngày 15 tháng 06 năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc đưa ra thông báo về việc Bộ này đã nhận được văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, đó là Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về việc có thể đáp ứng được các điều kiện nhập khẩu được đưa ra trong giấy chứng nhận kiểm dịch mới.

Kể từ ngày 15 tháng 06 năm 2017, Bộ Nông nghiệp Úc sẽ chấp nhận các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Úc rồi xuất khẩu sang Việt Nam để chế biến sau đó tái nhập lại Úc.

Hệ thống cơ sở dữ liệu về các điều kiện an toàn sinh học nhập khẩu (BICON) đã được Bộ Nông nghiệp Úc cập nhật các yêu cầu mới này.

Các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Úc rồi được chế biến ở các quốc gia khác không phải Việt Nam sẽ chỉ được chấp nhận khi cơ quan có thẩm quyền tại các quốc gia đó đảm bảo rằng họ có thể đáp ứng được các điều kiện nhập khẩu mới của Úc.

Thông tin chi tiết về thông báo này xem tại địa chỉ dưới đây:

http://www.agriculture.gov.au/import/industry-advice/2017/59-2017

Trân trọng,