Rate this post

Kính gửi các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản,

Sở Công Thương Cần Thơ kính gửi các doanh nghiệp thông tin về quy định mới của EU đối với sản phẩm tôm nhập khẩu và kỳ vọng từ EVFTA do Cục Xuất nhập khẩu thông báo.

Kể từ ngày 31/3/2020 Ethoxyquin, chất chống oxi hóa giúp bảo quản sản phẩm thức ăn thủy sản sẽ không được phép sử dụng trong tất cả các loại thực phẩm thủy sản. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang Châu Âu cần lưu ý và đảm bảo thực hiện đúng quy định đối với tất cả các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Châu Âu kể từ ngày này để việc thông quan hàng hóa tại Châu Âu được thuận lợi. Dự báo quy định mới này sẽ gây thêm áp lực về vấn đề ghi nhãn và truy xuất nguồn gốc và có thể khiến cho giá thức ăn và giá thành sản xuất tăng lên.

Sau khi Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU vào ngày 12/2/2020, dự kiến khi EVFTA có hiệu lực, thuế nhập khẩu hầu hết tôm nguyên liệu (tươi, đông lạnh, ướp lạnh) vào EU sẽ được giảm từ mức thuế cơ bản 12-20% xuống 0%; riêng thuế nhập khẩu tôm chế biến sẽ về 0% sau 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực.

Như vậy khi xuất khẩu tôm sú, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được giảm từ mức thuế GSP 4,2% về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực, tôm chân trắng đông lạnh sẽ giảm dần về 0% sau 5 năm. Mặt khác, đối với sản phẩm tôm, Thái Lan không được hưởng GSP, không ký FTA, bị mức thuế cơ bản 12%, Ấn Độ không có FTA chịu thuế GSP 4,2%, Indonesia hưởng thuế GSP 4,2%, Ecuador thuế cơ bản 12% nên Việt Nam sẽ có lợi thế về giá sản phẩm hơn so với các nước này trên thị trường Châu Âu.

Trân trọng,