Tin tức mới :
Tin Tức » Thông tin mới
Liên kết nuôi cá tra ở An Giang: Nông dân lại kêu cứu vì lâm nợ!
Đề xuất cho phép các nông hộ được cấn trừ tiền vay ngân hàng vào tiền bán cá tra cho Cty Thuận An đã không được chấp thuận. Giờ đây, ngân hàng lại yêu cầu người dân cơ cấu nợ, khiến hàng chục hộ nuôi cá tra - một lần nữa đối mặt với cảnh nợ nần...

Ngày 6.9, các hộ dân nuôi cá tra liên kết ở An Giang cho biết, họ không đồng tình với yêu cầu cơ cấu nợ của Agribank An Giang và sẽ tiếp tục phản đối việc này. 

Trước đó, Agribank đã có buổi làm việc với các hộ dân và đưa ra phương án xử lý khoản nợ vay thí điểm trong dự án nuôi cá tra liên kết với Cty Thuận An. Tính đến cuối tháng 6.2017, tổng dư nợ của 12 hộ nuôi cá tra là 129,445 tỉ đồng; trong đó, nợ gốc quá hạn là 109,980 tỉ đồng, tổng số lãi tiền vay phải trả là 6,906 tỉ đồng (lãi quá hạn phải trả là 2,099 tỉ đồng). Các món vay bắt đầu chuyển sang nợ xấu từ ngày 17.2.2017.

Trong số này, Agribank An Giang tách 2 hộ Lê Trần Hữu và Trần Thị Lệ xử lý riêng (2 hộ này có công nợ riêng với Cty Thuận An). Số còn lại, Agribank chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 gồm 4 hộ có số tiền bán cá cho Cty Thuận An lớn hơn số nợ ngân hàng. Agribank đề xuất sẽ trả số tiền dôi dư (5,206 tỉ đồng) cho 4 hộ; phần nợ gốc còn lại (25,766 tỉ đồng) cùng với lãi vay ngân hàng sẽ được xem xét cơ cấu lại nợ.

Nhóm 2 gồm 6 hộ có số tiền bán cá nhỏ hơn số nợ ngân hàng; những hộ này sẽ nộp trả cho Agribank số tiền chênh lệch là 20,916 tỉ đồng; phần nợ gốc còn lại là 31,748 tỉ đồng cùng với lãi vay ngân hàng sẽ được Agribank xem xét cơ cấu lại nợ. Agribank sẽ làm việc với 2 nhóm để thực hiện các bước có liên quan, lập phương án và thời hạn trả nợ phù hợp cho các hộ.   

Trước đề xuất của Agribank, các hộ nuôi cá phản ứng quyết liệt. Bà con cho biết: Khi tham gia dự án, người nuôi ký hợp đồng vay vốn với Argibank, nhưng không nhận tiền mặt mà thông qua việc nhận thức ăn nuôi cá (từ một Cty), rồi được Argibank trả tiền thay. Đến kỳ thu hoạch, sau khi bắt cá, Cty Thuận An sẽ tự đáo hạn với ngân hàng về khoản nợ của nông dân, bà con chỉ nhận phần chênh lệch còn lại từ việc bán cá.

Tuy nhiên, cuối tháng 10.2016, lãnh đạo Cty Thuận An đi “công tác nước ngoài”, rồi sau đó không về. Từ đây, Agribank An Giang đã căn cứ vào từng hợp đồng tín dụng để “quy nợ” cho các hộ nuôi.

Trước đó, vào đầu tháng 3, ngành chức năng An Giang đã làm việc với các hộ dân để thông qua dự thảo phương án xử lý khoản nợ vay. Tại đây, các bên đã thống nhất phương án: Nếu hộ nào có số tiền bán cá lớn hơn số tiền vay, sẽ được trả phần chênh lệch, phần còn lại coi như cấn trừ nợ ngân hàng. Còn hộ nào bán cá có số tiền thấp hơn thì phải trả cho ngân hàng phần chênh lệch, phần còn lại thì cấn trừ nợ như trên. 

Trụ sở Cty Thuận An (ảnh: P.V)

Trao đổi với PV Lao Động, ông Lê Văn Nưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết: “Tỉnh đã làm việc trực tiếp với ngân hàng nhà nước, nhưng họ không đồng tình với phương án trên.  Việc cơ cấu nợ là của phía ngân hàng, chứ không phải do cơ quan nhà nước quyết định. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục vào cuộc để làm rõ vụ việc “vỡ nợ” tại Cty Thuận An. 

Theo TRẦN LƯU(Báo lao động)

Đăng nhập hội viên
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
CBA hành khúc: Đến với CBA
Next Previous
01/9

Cty CP May Meko

01/9

02/9

Cty CP Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ

02/9

10/9

Cty TNHH MTV SX TM Nội thất Hào Tín

10/9

11/9

Cty CP Trường Vinh

11/9

15/9

Cơ sở Nhịp Cầu

15/9

16/9

VP Luật sư Trần Thanh Phong

16/9

17/9

Cty Cổ phần Trustpay

17/9

21/9

Cty TNHH Nam Long

21/9

21/9

Nhà trọ Ngọc Lan

21/9

21/9

Cty TNHH DV TM DL Kì nghỉ-CNCT

21/9

23/9

Cty CP Lâm Nghiệp & XD Việt-Úc

23/9

25/9

Cty TNHH Công nghệ Phần mềm Mitaso

25/9

Tin trong ngày (RSS)
  •   
  •   
  •   
  •   
  •   
  •   
  •   
  •   
  •