Tin tức mới :
Tin Tức » Thông tin mới
Doanh nghiệp “siêu nhỏ” nói gì về việc chuyển đổi hộ kinh doanh?

Nhiều hộ kinh doanh cho rằng những ưu đãi về thuế, chính sách, cơ hội mở rộng sản xuất chưa đủ hấp dẫn để hộ kinh doanh đánh đổi bằng việc phải chịu đóng thuế nhiều hơn, thủ tục hành chính phức tạp hơn,...

Theo thống kê, hiện trên cả nước ta có tới 4,671 triệu hộ kinh doanh nhưng số hộ có phát sinh thuế chỉ ở mức 1,6 triệu hộ, doanh thu 2.188 nghìn tỷ với 7,9 triệu lao động và đem lại nguồn thu thuế 12 nghìn tỷ.

Trong những năm qua, Chính Phủ cũng liên tục đưa ra những chính sách khuyến khích hộ kinh doanh đủ điều kiện chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp, để với mô hình doanh nghiệp thì khi hoạt động sẽ càng phát triển mạnh hơn. Đặc biệt chính sách khuyến khích này của Chính Phủ được thể hiện rõ rệt tại Nghị quyết 35 năm 2016 của Chính Phủ và tại Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV vừa được Quốc hội thông qua.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, trên thực tế còn rất nhiều hộ kinh doanh, mặc dù đã phát triển tới một quy mô tương đối nhưng vẫn không muốn chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp. Lý do các hộ kinh doanh này đưa ra là những ưu đãi về thuế, chính sách, cơ hội mở rộng sản xuất chưa đủ hấp dẫn để hộ kinh doanh đánh đổi bằng việc phải chịu đóng thuế nhiều hơn, thủ tục hành chính phức tạp hơn,...

Trao đổi với phóng viên BizLIVE, ông Đỗ Văn Bình - Chủ cơ sở sản xuất đồ thờ cụm công nghiệp làng nghề Hạ Thái, Thường Tín, Hà Nội cho rằng: "Nếu hộ kinh doanh nhận được các ưu đãi về vốn, đất đai để mở rộng nhà xưởng, quy mô sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực để chuyển đổi lên thành doanh nghiệp".

Lý giải về điều này, ông Bình cho biết: "Hiện hộ kinh doanh của ông và nhiều hộ kinh doanh khác trong khu vực nhưng gặp phải sự vướng mắc về mặt bằng. Nếu có chính sách đất đai ưu đãi hơn, khả năng rằng tôi và các hộ kinh doanh khác cũng muốn lên doanh nghiệp để phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, chính sách thuê mướn đất đai giờ đang khá khó khăn vì vậy, hầu hết chúng tôi thuê các hộ gia đình sản xuất chứ không thuê nhiều công nhân tập trung làm tại xưởng".

"Còn các vấn đề về thuế, thủ tục thì chúng tôi sẽ tuân thủ theo quy định của Nhà nước, nhưng thực sự nhiều hộ kinh doanh chưa có kiến thức, chưa rõ thuế đóng như thế nào để biết liệu mình có làm được hay không? Hiện tại, mình là cơ sở sản xuất nên rất ít khi để ý về thuế mà chỉ đóng theo mức khoán của địa phương", ông Bình cho biết thêm.

Tương tự, ông Đỗ Hồng Quân - một Việt kiều kinh doanh tại châu Phi cho rằng: "Ở nước ngoài, tôi cũng là chủ một doanh nghiệp nhỏ, tuy nhiên do muốn về Việt Nam buôn bán nhưng thấy rằng vẫn còn rất nhiều cản trở khiến hộ kinh doanh không muốn lên doanh nghiệp. Nếu các hộ kinh doanh vững mạnh và mở rộng quy mô thì tự họ cũng có động lực để chuyển thành doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân".

"Tuy nhiên, hiện nước ta vẫn còn nhiều khu vực kinh doanh phi chính thức không bị thu thuế. Bởi khu vực này tuy giá trị thuế không cao nhưng lại có số lượng cực lớn khiến thất thoát ngân sách nhà nước. Mức thuế khoán thì chủ yếu giao cho địa phương, vì vậy hộ kinh doanh cũng muốn nộp thuế "thoả thuận" này để "đảm bảo" an toàn. Ngoài ra, các quốc gia khác hỗ trợ khá nhiều cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ về mặt bằng, vốn hay thủ tục hành chính", ông Quân cho hay.

Ngoài những "rào cản" khiến doanh nghiệp chưa muốn lớn, ông Đỗ Hồng Chiêu - Chủ tịch hiệp hội sơn mài Hạ Thái cũng cho rằng: "Việc lên doanh nghiệp mang đến rất nhiều lợi ích, hộ kinh doanh vẫn mang tính chất nhỏ lẻ và tự phát nhưng khi chuyển thành doanh nghiệp sẽ lên quy mô lớn hơn, bài bản hơn. Về tư cách pháp nhân sẽ được ký kết với các công ty trong nước, các cơ quan nhà nước và thậm chí là xuất khẩu đi nước ngoài".

Như vậy, việc chuyển thành doanh nghiệp mang đến rất nhiều lợi ích về đối tượng khách hàng, thị trường xuất khẩu, tính pháp lý,... Ngoài ra, từ khi tôi thành lập doanh nghiệp năm 2011 đã có rất nhiều ưu đãi của Nhà nước dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng trên thực tế, những doanh nghiệp như chúng tôi thì phải gọi là doanh nghiệp "siêu nhỏ" nhưng cũng được hưởng lợi từ các cơ chế, chính sách của nhà nước.

Tuy vậy, "đối với từng khu vực và ngành nghề khác nhau cần có cơ chế, chính sách đặc thù. Điển hình như Hiệp hội sơn mài Hạ Thái, có khoảng 10 doanh nghiệp và hàng trăm hộ gia đình. Nhưng trong chuỗi sản xuất để tạo ra sản phẩm có rất nhiều công đoạn khác nhau. Vì vậy, đối với những hộ sản xuất thì chưa chắc đã cần lên doanh nghiệp. Chỉ có những hộ ở khâu hoàn thiện, tiêu thụ sản phẩm mới có động thực chuyển lên thành doanh nghiệp để có tư cách pháp nhân nhằm ký kết hợp đồng hay xuất khẩu. Như vậy, không nên phát triển ồ ạt mà cần có trọng tâm phù hợp với từng ngành nghề kinh doanh khác nhau.

Ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cũng nhận định rằng: "Chuyển đổi hộ thành doanh nghiệp không phải là mục tiêu cuối cùng mà phát triển khu vực tư nhân mới là mục đích quan trọng nhất. Khi đó, mọi nguồn lực đầu tư vào sản xuất kinh doanh cần được phát huy tối đa. Điển hình như những hộ kinh doanh có nhu cầu mở rộng quy mô thì cần chuyển đổi lên thành doanh nghiệp còn những hộ kinh doanh phở, bún một ngày chỉ đặt mục tiêu 100 bát phở, không xuất khẩu, không ký kết hợp đồng thì cần gì lên doanh nghiệp".

Nguồn Bizlive


Đăng nhập hội viên
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
CBA hành khúc: Đến với CBA
Next Previous
01/6

Cty TNHH NW

01/6

01/6

Viettel Cần Thơ-CN tập đoàn Viễn thông Quân đội

01/6

06/6

Cty TNHH TM DV Alô

06/6

06/6

Cty CP Công nghệ 168

06/6

06/6

Cty CP kiểm định và HL ATVSLD TPHCM

06/6

10/6

Cty TNHH NSS Đại Thuận Thiên

10/6

10/6

Cty TNHH TM SX và DV C&Y

10/6

10/6

CN Cty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận-CN PNJ Cần Thơ

10/6

11/6

Cty CP Chứng khoán Rồng Việt

11/6

12/6

Cty TNHH MTV Thiết bị Điện Tấn Lợi

12/6

15/6

Cty TNHH Công nghiệp In Bao bì Hoàng Lộc

15/6

Tin trong ngày (RSS)
  •   
  •   
  •   
  •   
  •   
  •   
  •   
  •   
  •