Tin tức mới :
Tin Tức » Tin kinh tế
Tìm giải pháp tiêu thụ sữa trước “sóng” TPP
Thời gian qua, tổng đàn bò sữa của Hà Nội tăng nhanh, cải thiện được cả về số lượng cũng như chất lượng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là “sóng” TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương ), chăn nuôi bò sữa gặp không ít khó khăn, thách thức.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, do được sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành cũng như các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi… nên vấn đề chăn nuôi bò sữa của Thủ đô tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến nay, tổng đàn bò sữa trên địa bàn thành phố đạt trên 15 ngìn con. Tính đến tháng 7/2015, tổng đàn bò sữa trên toàn Thành phố có 15.288 con/3.314 hộ; sản lượng sữa 111 tấn/ngày; bình quân năng suất sữa của đàn bò hiện nay đạt gần 5 tấn/chu kỳ 305 ngày. Quy mô chăn nuôi  bình quân 4,6 con/hộ. Cơ cấu giống chủ yếu là giống bò Hà Lan (HF), cơ cấu giống bò thuần chủng (8%), HFF3 (72%), HFF2 (12%), HFF1 (8%).
 
Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn Hà Nội có 45 trạm thu gom sữa tươi của 6 doanh nghiệp thực hiện thu mua sữa cho các hộ nông dân; sản lượng sữa đạt 111 tấn/ngày. Tuy nhiên, việc tiêu thụ sữa vẫn gặp không ít khó khăn do quy mô chăn nuôi vẫn còn nhỏ lẻ, hoạt động chăn nuôi ở một số địa phương vẫn còn tự phát… Ngoài ra, việc quản lý chất lượng sữa tại một số trạm thu gom chưa được đảm bảo nên giá sữa của các hộ bán ra không ổn định, trong khi giá thức ăn liên tục tăng cao, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chăn nuôi bò sữa.
 
Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn, các chuyên gia cho rằng cần giải quyết những vướng mắc về quy hoạch và tổ chức sản xuất. Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Hoàng Thanh Vân đánh giá, ngành sữa Hà Nội cần phải thay đổi tư duy phát triển, trong đó tập trung đầu tư vào tổ chức sản xuất và việc ứng dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi.
Bàn định về vấn đề này, theo ông Tạ Văn Tường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội, các doanh nghiệp thu mua sữa cần ký hợp đồng thu mua sữa ổn định, thanh toán nhanh gọn và có các chính sách đầu tư phát triển vùng nguyên liệu phù hợp với quy hoạch thành phố. Đồng thời, tiếp tục rà soát việc phát triển chăn nuôi bò sữa tại các địa phương, không để người dân phát triển tự phát.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, để phát triển và thích ứng phù hợp với “sóng” TPP, thành phố cần tăng cường tuyên truyền về các sản phẩm sữa, tạo niềm tin cho người tiêu dùng đối với các sản phẩm sữa nội; phối hợp với các đơn vị liên quan, trường học tiếp tục tổ chức triển khai Chương trình “sữa học đường” “ngày uống sữa thế giới” nhằm nâng cao số người tiêu thụ sữa tươi.
 
Ngoài ra, cần thực hiện ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa như: sử dụng tinh phân ly giới tính để cải tạo giống; sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh đối với các hộ chăn nuôi quy mô lớn…
 
Trong tổ chức sản xuất cần tăng cường hoạt động của các Chi hội, Hợp tác xã để gắn kết người chăn nuôi bò sữa nhằm tạo mối liên kết, giảm giá thành đầu vào, tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi. Đồng thời tạo điều kiện hơn nữa để doanh nghiệp thu mua sữa phải ký hợp đồng thu mua sữa với người chăn nuôi.
 
Theo:chinhphu.vn

Đăng nhập hội viên
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
CBA hành khúc: Đến với CBA
Next Previous
1/7

Cty CP XNK Thuỷ Sản Cần Thơ

1/7

15/7

Cty TNHH Kwong Lung MeKo

15/7

26/7

Cty TNHH Cơ Khí Thế Dân

26/7

19/7

Cty TNHH May Xuất Khẩu Việt Thành

19/7

8/7

Cty TNHH Quảng cáo Tài Phát

8/7

1/7

Cty CP Cấp Thoát Nước Cần Thơ

1/7

26/7

Ngân hàng TMCP Quốc Tế VN - CN Cần Thơ

26/7

23/7

Ngân Hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

23/7

10/7

Công ty CP Trường An Kinh Đô

10/7

18/7

Công ty CP Nông sản Vinacam

18/7

7/7

Cty TNHH Đào tạo và Tư vấn Thành Công

7/7

14/7

CN Cty CP Giao nhận Kho vận Ngoại thương VN tại Cần Thơ

14/7

1/7

Ngân hàng TMCP Quốc Dân- CNCT

1/7

7/7

Cty CP Thủy sản Hải Sáng

7/7

31/7

Tranh nghệ thuật Đăng Nghiêm

31/7

01/7

Cty CP Vận tải Xi Măng Tây Đô

01/7

27/7

Cty TNHH Thiên Thần Sắc Đẹp

27/7

12/7

Cty TNHH MTV Phạm Nghĩa T & N

12/7

14/7

Cty CP Truyền Thông và du lịch An Tín CN Cần Thơ

14/7

01/7

Cty CP sản xuất công nghệ mới Việt Nam Ambio

01/7

11/7

Cty TNHH Một thành viên Y Gia

11/7

Tin trong ngày (RSS)
  •   
  •   
  •   
  •   
  •   
  •   
  •   
  •   
  •